3 lý do khiến nhà tuyển dụng phải tìm hiểu kĩ thông tin người tìm việc

212 Lượt xem

Dù các nhà tuyển dụng mất nhiều tiền để nộp vào các trang website tuyển dụng hay tìm trên khắp các trang mạng xã hội thì mục đích cũng là để lấy được thông tin người tìm việc. Chỉ khi có thông tin đầy đủ thì các nhà tuyển dụng mới có thể liên hệ và mời các ứng viên đến phỏng vẫn. Thông tin người tìm việc rất quan trọng, là mấu chốt để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trong các công ty, doanh nghiệp. Nhưng nếu các nhà tuyển dụng không chú ý kĩ thông tin người tìm việc thì nhiều vấn đề không hay sẽ xảy ra. Sau đây là 3 lý do mà các nhà tuyển dụng cần nắm được tại sao lại cần tìm hiểu thật kĩ thông tin người tìm việc.

thong-tin-nguoi-tim-viec

>>> Nhà tuyển dụng có biết các bước giúp bạn sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh nhất

Để tránh tuyển phải ứng viên không đủ năng lực

Thông tin người tìm việc được trình bày và thể hiện khá đầy đủ trong bộ hồ sơ: CV, đơn xin việc, Sơ yếu lý lịch…. Tuy nhiên đó chỉ là những thông tin cơ bản. Các nhà tuyển dụng cần tìm hiểu kĩ bản CV của ứng viên để có thể nắm được những kinh nghiệm mà ứng viên đã trình bày. Kinh nghiệm làm việc là một phần để đánh giá về năng lực của ứng viên, bạn cần tìm hiểu kĩ xem ứng viên đó đã làm việc những công ty nào, độ lớn mạnh của công ty đó, số năm kinh nghiệm. Nếu ứng viên này có số năm kinh nghiệm dài ở công ty nào đó thì chúng ta có thể đánh giá được thái độ làm việc và khả năng gắn bó với công việc của ứng viên.

>>> Nếu bạn ít kinh nghiệm làm việc mà muốn tìm chỗ làm việc tốt nhất hãy xem ngay https://timviec365.vn/cv365/viet-gi-vao-cv-neu-ban-thieu-kinh-nghiem-lam-viec-b2.html để nắm bắt mọi cơ hội tìm được chỗ làm ưng ý nhất!

thong-tin-nguoi-tim-viec

Trên thực tế, những ứng viên đã từng làm việc cho một công ty có thương hiệu nổi tiếng sẽ luôn được ưu tiên, những người có nhiều kinh nghiệm trước đó sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá về sự linh hoạt trong cách làm việc. Tuy nhiên, các nhà cũng cần lưu ý rằng, không phải ai có kinh nghiệm làm việc ở nhiều nơi là người đó có năng lực, có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường, thậm chí là những người đã đi làm việc nhiều năm mà nhảy việc ở nhiều công ty là những người có năng lực kém, hoặc không có tính kiên trì trong công việc, mau chán, không hợp với văn hóa của công ty. Các nhà tuyển dụng chú ý điều này để có thể không nhầm lẫn trong quá trình sàng lọc thông tin ứng viên nhé.

Tránh những ứng viên có phẩm chất đạo đức không tốt

Rất nhiều công ty được phen hết hồn vì tuyển nhầm phải ứng viên đã từng phạm phải tội danh ăn cắp vặt, hoặc thậm chí là nghiêm trọng hơn. Khi tuyển vào vị trí công ty đang thiếu, lúc đầu ứng viên nào cũng thể hiện rất tốt, tập trung cho công việc. Nhưng sau đó, lợi dụng sơ hở của đồng nghiệp và cũng quen với môi trường làm việc, tạo được niềm tin với mọi người mà ứng viên này có những hành vi ăn cắp vặt, gây ra vấn đề đáng lo ngại cho công ty.

Đồng thời, nhà tuyển dụng cần tìm hiểu kĩ lý do nghỉ việc tại công ty trước đây của ứng viên, bằng cách hỏi trực tiếp ứng viên và liên hệ với cấp trên trước đây của họ. 

Tránh mắc bẫy đối thủ

Hiện nay, khi xã hội đang phát triển mạnh mẽ, cứ cái gì kiếm ra tiền thì đua nhau kinh doanh. Thị trường kinh doanh của chúng ta rất nhạy bén, mặt hàng nào có tiềm năng và được nhiều người sử dụng, có giá trị kinh tế cao thì có rất nhiều doanh nghiệp hay công ty tư nhân kinh doanh, vì thế mà liên tục xảy ra hiện tượng cạnh tranh cao trên thị trường đối với mặt hàng này.

thong-tin-nguoi-tim-viec

Thị trường muốn phát triển bền vững thì cần phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, giữ đúng giá trị và chiết lý của kinh doanh. Thế nhưng, không phải công ty làm ăn nào cũng thực hiện tốt điều này, đã từng có nhiều hiện tượng không hay xảy ra gây thiệt hại lớn và gây xích mích không hề nhỏ, thậm chí ra kiện nhau ra tòa, đó là tình trạng ăn cắp thông tin quan trọng và chiến lược phát triển của công ty đối thủ. Rất nhiều công ty đang cạnh tranh nhau về cùng kinh doanh một mặt hàng, đã cử nhân viên của mình nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty đối thủ hòng mục đích ăn cắp các cơ mật quan trọng và chiếm lực định hướng phát triển của công ty.

Tôi đã nêu ra 3 lý do quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng cần chú ý trong khâu tìm hiểu thật kĩ thông tin việc làm để tránh gặp phải những điều không mong muốn, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn công ty.