Các bước giúp bạn sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh nhất

319 Lượt xem

Hãy đưa ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá.

Trong khâu sàng lọc, chúng ta cũng cần tới những mẹo hay để giúp cho quá trình sàng lọc diễn ra nhanh chóng, không gây ảnh hưởng tới tổng thể các giai đoạn khác của quy trình tuyển dụng. Mục đích của sàng lọc hồ sơ ứng viên chính là để đảm bảo không bỏ qua, không bỏ xót các ứng viên tiềm năng, vừa tài năng lại vừa phù hợp với yêu cầu, mong muốn của nhà tuyển dụng. Để đạt được mục tiêu đó, không gì hơn việc cần có một bản tiêu chí đánh giá khách quan, sát với yêu cầu tuyển dụng.

hồ sơ ứng viên

Tiêu chí đánh giá sẽ được đưa ra cụ thể dựa vào vị trí tuyển dụng của công ty. Mỗi vị trí cần tuyển sẽ có một bản tiêu chí đánh giá riêng. Có thể có nhiều tiêu chí hoặc ít tiêu chí. Cũng có thể có những tiêu chí giống nhau và khác nhau. Nói chung, mỗi một vị trí tuyển dụng, người tuyển cần phải xây dựng một bản kế hoạch, vạch ra những tiêu chí phù hợp, sát sao nhất để sàng lọc ứng viên hiệu quả.

Loại bỏ hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cơ bản

Sàng lọc là hướng tới hồ sơ chất lượng. Vậy để tiến hành việc đó dễ dàng hơn nữa thì chúng ta sẽ có nhiều cách thức. Và việc loại bỏ hồ sơ ứng viên không đáp ứng đủ yêu cầu cơ bản cũng là một cách hiệu quả để việc khoanh vùng hồ sơ chất lượng được diễn ra nhanh chóng. Vậy thế nào thì xếp hồ sơ vào diện không đáp ứng được yêu cầu cơ bản?

hồ sơ ứng viên

Bạn có thể không dành sự quan tâm cho các bộ hồ sơ này nếu như chúng có những đặc điểm sau: Hồ sơ không ghi rõ ràng tiêu đề, không đề xuất cụ thể vị trí ứng tuyển, cách viết mail hay CV xin việc thiếu chuyên nghiệp, không khoa học. Ngoài ra, những bộ hồ sơ bố cục lộn xộn, câu từ mắc lỗi chính tả, ngữ pháp,... cũng sẽ được nằm trong diện loại bỏ để thu hẹp lại nhanh nhất những bộ hồ sơ chất lượng.

hồ sơ ứng viên

Đó mới là những điều chưa đáp ứng được về mặt hình thức. Quan trọng nhất chúng ta xét tới nội dung. Nội dung ở đây trình là mức độ đáp ứng các yêu cầu cơ bản về chuyên môn, trình độ đối với vị trí cần tuyển dụng đến đâu. Nhà tuyển dụng cần tập trung vào nội dung sàng lọc này để quá trình loại bỏ hồ sơ kém chất lượng được chính xác nhất.

Lưu ý kỹ năng phù hợp

Lọc hồ sơ ứng viên cần chú ý tới kỹ năng của ứng viên đó. Trong số bộ hồ sơ " tạm ổn", chúng ta cần tiếp tục sàng lọc. Tại sao vậy? Bởi lẽ, dù những bộ hồ sơ đó là chất lượng xong số lượng tuyển dụng chỉ có một vài người nên hồ sơ chất lượng nhất mới chính là mục tiêu để chúng ta hướng tới.

hồ sơ ứng viên

Đối với top hồ sơ này, hãy chú trọng tới phần kinh nghiệm việc làm. Nếu không có tiêu chí phù hợp, gần với vị trí ứng tuyển, bạn nên loại bỏ hẳn. Còn những bộ hồ sơ ứng viên nào gần đủ hoặc đủ các tiêu chí thì sẽ để chung một nhóm. Và bắt đầu cuộc hành trành tiếp theo.

Lọc và quyết định đâu là ứng viên ưu tú nhất

Hãy đọc lại một lần nữa toàn bộ bộ hồ sơ xin việc của những ứng viên đã xuất sắc bước vào vòng chung cuộc. Sau đó tiến hành phân tích và vẫn phải luôn lưu ý, cân nhắc phần kinh nghiệm việc làm. Cụ thể là nhà tuyển dụng sẽ phải chú ý tới vị trí đã từng đảm nhận, hiệu quả hay thành tích công việc đã từng tạo nên.

hồ sơ ứng viên

Và chớ nên bỏ qua yếu tố "nhảy việc" của ứng viên. Đối với vấn đề này, bạn cần xem xét xem thời gian họ lưu chuyển công việc là bao lâu. Ứng viên có phải là người thường xuyên nhảy việc hay không? Và suy xét những đối tượng như vậy. Còn đối với những người có khả năng phù hợp, nhà tuyển dụng hãy tiếp tục chú ý tới phần kỹ năng mềm của họ cũng như các kỹ năng giúp bổ trợ cho công việc đạt hiệu quả nhất.

Các bước sàng lọc ứng viên trên đây sẽ giúp cho các bạn có thểm nhiều kinh nghiệm trong việc làm tuyển dụng nhân sự. Chúc tất cả các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng trong công việc với mẹo lọc hồ sơ ứng viên của chúng tôi chia sẻ.