Cách viết đơn xin nghỉ việc khéo léo và chuẩn nhất

560 Lượt xem

Đơn xin nghỉ việc hay còn gọi là đơn xin thôi việc được dùng khi bạn có ý định rời bỏ công ty cũ để tìm một công việc mới, việc đưa ra lý do nghỉ việc khéo léo và khách quan là điều rất cần thiết bởi nó thể hiện bạn có phải là một nhân viên chuyên nghiệp hay không? Dù bạn viết tay hay đánh máy đều phải áp dụng theo đúng quy trình thử việc, đảm bảo đầy đủ nội dung lẫn cả hình thức.

Các nội dung cần có trong mẫu đơn xin nghỉ việc

Viết đơn xin nghỉ việc như thế nào mới là chuẩn: Khi viết một mẫu đơn xin việc chuẩn, bạn phải đảm bảo đầy đủ những nội dung sau đây:

  • Thông tin cá nhân: Họ và tên

cách viết đơn xin nghỉ việc khéo léo

  • Chức danh, chức vụ, phòng ban làm việc
  • Trình bày lý do xin nghỉ việc (nguyên nhân nghỉ việc):

Đây là phần quan trọng nhất mà người lao động cần cân nhắc mỗi khi viết đơn xin nghỉ việc, hãy cân nhắc thật kĩ  bạn nên đưa ra ý do nghỉ việc (nguyên nhân nghỉ việc) hợp lý, trình bày ngắn gọn, rõ ràng mạch lắc và đầy đủ ý.

  • Thời gian xin nghỉ:

Người làm đơn phải ghi chính xác thời gian muốn xin nghỉ việc chính thức là từ ngày bao nhiêu; đây được coi như là một lời thông báo với nhà tuyển dụng để họ có thời gian để sắp xếp công việc cũng như nhân sự để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

  • Nội dung bàn giao công việc: Các bạn cần ghi rõ các công việc bàn giao và đã ban giao cho ai và ai là người nhận bàn giao, bạn có thể tham khảo và sử dụng các mẫu biên bản bàn giao công việc.

cách viết đơn xin nghỉ việc khéo léo

Đơn xin nghỉ việc không cần quá rườm rà chỉ cần bạn làm rõ những thông tin trên, nếu thấy tất cả phù hợp thì chẳng ai có thể làm khó bạn được. Tuy nhiên, đối với một số cơ quan nhà nước việc làm đơn xin thôi việc đòi hỏi những thủ tục rườm rà và hoàn chỉnh hơn, vì vậy bạn cần xem xét để hoàn thiện các nội dung để thể hiện tinh thần trách nhiệm với lãnh đạo và đồng nghiệp với công việc của mình nhé.

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc, thôi việc

  • Viết đơn xin nghỉ việc như thế nào là chuẩn, câu trả lời đó bỏ qua những câu nói rườm rà, thay vào đó tập trung trình bày nội dung ngắn gọn, súc tích, thể hiện rõ mong muốn của bản thân đưa ra một nguyên nhân nghỉ việc hợp lý nhất.
  • Trước khi quyết định nghỉ việc bạn cũng nên tìm hiểu quy định về nghỉ việc như xin nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày, có nhiều tập đoàn/công ty khá làm chặt vấn đề này, trước khi tuyển nhân viên vào làm việc học đều cho ứng viên tìm hiểu trước các nội quy cũng như thủ tục, quy trình nghỉ việc. Họ đòi hỏi ứng viên trước khi nghỉ việc phải báo trước với công ty; nếu bạn là người làm sai các điều khoản, nhân viên là người vi phạm.

Chính vì vậy, khi bạn có ý định xin nghỉ việc bạn nên báo trước với công ty, tham khảo qua những quy định của các công ty khác xem bên đó xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày.

Hi vọng, với những chia sẻ  về cách viết đơn xin nghỉ việc khéo léo và chuẩn nhất sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn sẽ tìm được một lý do thích hợp nhất để xin nghỉ việc.