Chi tiết về mẫu hợp đồng thuê nhà và bỏ túi những lưu ý hay ho

1580 Lượt xem

Trong thời đại dân số phát triển nhanh tới chóng mặt cũng như quá trình di cư ra các thành phố lớn như ngày nay, nhu cầu nhà ở tăng lên về mọi mặt. Do đó, để có thể thuê mướn một căn nhà cho riêng mình, bạn cần phải thực hiện giao kết hợp đồng với nhà chủ. Như vậy, một mẫu hợp đồng thuê nhà vô cùng quan trọng đối với bất kì ai.

1. Hợp đồng thuê nhà là gì?

hợp đồng thuê nhà là gì

Hợp đồng thuê nhà ở là giấy tờ quan trọng được thiết lập và thực hiện bởi bên thuê và bên cho thuê bao gồm toàn bộ các điều kiện và trách nhiệm hai bên đối với nhà cho thuê, những điều khoản này được ghi chép trên hợp đồng đúng với sự thỏa thuận và thống nhất của hai bên.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà được tạo ra nhằm đảm bảo quyền lợi và tính chất pháp lý của văn bản pháp luật mà bên cho thuê và bên thuê được hưởng.

2. Làm sao để lập được nội dung của hợp đồng thuê nhà?

Để thiết lập được một hợp đồng thuê nhà, bạn trước hết cần phải xác định cho mình những yếu tố sau:

2.1. Bên cho thuê

Bên cho thuê là bên sở hữu tài sản, ở đây là ngôi nhà, có quyền và được phép cho thuê căn nhà đó. Bên cho thuê là những người không dính vào pháp luật, không bị kháng cáo, luôn tuân thủ nghiêm chỉnh theo pháp luật và được thừa hưởng căn nhà theo đúng pháp luật (có sở hữu sổ đỏ)

2.2. Bên thuê

Bên thuê là bên muốn tạm trú và thuê muốn căn nhà của bên cho thuê. Bên thuê phải đủ 18 tuổi trở lên, tức là một công dân, mới có thể kí kết hợp đồng và chịu trách nhiệm về những gì mình đã kí. Trong trường hợp sinh viên chưa đủ tuổi thì người giám hộ có quyền trao đổi hợp đồng và chịu trách nhiệm thay.

2.3. Các điều khoản trong hợp đồng

 • Lí do thuê nhà

Bên thuê nhà có thể thuê nhà với rất nhiều lí do, nhưng hầu hết sẽ là để đáp ứng nhu cầu tạm trú tạm vắng của mình. Bên cạnh đó, họ có thể kinh doanh hoặc buôn bán, làm kho chứa hàng, dạy học, gia sư,…

Dù là bất kể lí do nào, bạn cũng phải ghi rõ ràng và cụ thể vào hợp đồng để tránh gây tranh cãi giữa hai bên.

 • Thuê nhà ở đâu, ai là người thuê, thuê khi nào và bao lâu

Trong thông tin mà bên cho thuê đã khai, địa chỉ nhà đã được ghi rõ. Tuy nhiên, bên thuê cũng nên tìm hiểu rõ liệu bên cho thuê có thật sự đang sở hữu căn nhà này dựa vào các giấy tờ có tính pháp lí như sổ đỏ, hộ khẩu thường trú,… và tìm hiểu qua các hàng xóm xung quanh để tránh bị lừa đảo.

Đối tượng mà bên cho thuê là những ai? Đó có thể là bất kì ai, tuy nhiên nên là những đối tượng không dính vào tệ nạn và pháp luật để tránh gây phiền toái. Vì vậy, cần tìm hiểu rõ xuất thân từ đâu. Bên thuê cũng vậy, khai rõ thông tin bản thân trong hợp đồng thuê nhà.

Thời hạn thuê là bao lâu, điều này tùy thuộc vào nhu cầu của bên thuê cũng như sự thỏa thuận giữ bên thuê và bên cho thuê để có một bản hợp đồng hòa thuận nhất.

 • Tiền thuê, phương thức thanh toán thuê

Tiền thuê nhà phụ thuộc vào yêu cầu của bên cho thuê cũng như sự thỏa thuận giữa hai bên.

Phương thức thanh toán cũng tương tự như vậy. Nếu chủ hộ ở xa nhà cho thuê yêu cầu thanh toán qua thẻ ngân hàng mà đã thống nhất thì cứ theo  hợp đồng mà thực hiện cho suôn sẻ. Nhưng thường, bên cho thuê sẽ muốn nắm giữ tiền mặt hơn.

Có một yêu cầu quan trọng hơn cả đó là vấn đề đặt cọc trước khi thuê nhà. Điều này tùy thuộc vào bên cho thuê, thường sẽ là 3 tháng trước khi thuê để có thể đảm bảo ăn chắc và giữ chân được bên thuê.

 • Quyền và nghĩa vụ giữa hai bên

Quyền và nghĩa vụ giữa hai bên phụ thuộc vào sự mong muốn của hai bên và sự thỏa thuận hợp lí nhất.

Các quyền và nghĩa vụ này sẽ tuân theo các quy định của pháp luật và hai bên đi tới thống nhất nhằm đảm bảo lợi ích công bằng cho hai bên. Nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng, bên còn lại sẽ có quyền kiện tòa và đền bù hợp đồng một khi chữ kĩ đã được hình thành trên hợp đồng thuê nhà.

 • Chấm dứt hợp đồng

Khi hợp đồng kết thúc và chấm dứt, có nghĩa là thời hạn hiệu lực của hợp đồng đã hết, hai bên – cho thuê và thuê – sẽ không ràng buộc nhau về mặt pháp lí nữa. Bên cho thuê có thể thu hồi căn nhà và cho người khác thuê tiếp. Bên thuê sẽ có trách nhiệm hoàn thành hết phí thuê nhà và chịu trách nhiệm hoàn toàn với mọi cơ sở vật chất trong ngôi nhà đó trong thời gian mình thuê. Nếu có hỏng hóc sẽ phải bắt đền tùy vào yêu cầu của bên cho thuê.

 • Cam đoan

Hai bên cam đoan làm theo hợp đồng thuê nhà. Một trong hai bên vi phạm sẽ chịu trách nhiệm như trong hợp đồng đã ghi. Hình phạt nhẹ nhất là đền bù hành chính, nặng hơn có thể là thụ án tù.

 • Các trường hợp phát sinh

Các bạn cần để ý tới một số trường hợp phát sinh như vi phạm hợp đồng, làm mất hợp đồng,… để có những hướng giải quyết tốt đẹp nhất cho cả hai bên.

lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà

 

3. Một số lưu ý đối với mẫu hợp đồng thuê nhà

3.1. Phông chữ

Hợp đồng thuê nhà có thể soạn thảo dưới dạng viết tay hoặc đánh máy tùy thuộc vào hai bên, chủ yếu là dựa vào bên cho thuê. Đối với đánh máy, phông chữ cần to, rõ ràng, đơn giản nhất (thường sử dụng cỡ chữ chuẩn là 14 và font Times New Roman). Còn đối với viết tay, cỡ chữ cũng phải tương đương, không viết hoa lá, cầu kì và rối mắt tránh cho đối tượng không đọc được.

3.2. Màu chữ

Màu chữ trong hợp đồng thuê nhà nên là màu đen (đối với đánh máy), còn viết tay có thể là xanh hoặc đen. Tránh màu chữ đỏ hay các màu nhạt, chói mắt, khó đọc như cam, hồng,…

3.3. Cách trình bày

Trình bày rõ ràng, cụ thể, chi tiết (đặc biệt là phần thông tin và các quyền, nghĩa vụ) để tôn trọng hai bên.

Mẫu hợp đồng thuê nhà thường được trình bày như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 • Tên hợp đồng, số, thời gian: Hợp đồng thuê nhà/ số…/ ngày…tháng…năm
 • Thông tin hai bên: bên cho thuê và bên thuê
 • Bên cho thuê (bên A): đại diện người đứng tên sổ đỏ (Họ tên, CMND, Hộ khẩu thường trú, số điện thoại)
 • Bên thuê (bên B): địa chỉ, điện thoại, fax, đại diện
 • Đối tượng cho thuê: bên A đồng ý cho bên B thuê và bên B đồng ý thuê của A.
 • Diện tích thuê, thời giạn thuê, mục đích thuê: diện tích thuê là… theo giấy tờ chứng minh (số giấy chứng nhận)/ thời gian thuê, ngày nhận, ngày kết thúc/ mục đích thuê là…
 • Tiền thuê, phương thức thuê: mức tiền thuê 1 tháng (tiền điện, tiền nước, tiền dịch vụ,…)/ phương thức thanh toán…
 • Quyền, nghĩa vụ của hai bên: quyền và nghĩa vụ của bên A/ quyền và nghĩa vụ của bên B…
 • Chấm dứt hợp đồng: các điều kiện trước và sau khi chấm dứt hợp đồng
 • Cam đoan và thực hiện tốt
 • Chữ kí hai bên: đại diện bên A và đại diện bên B

Bản hợp đồng thuê nhà có thể sao chép thành hai bản, mỗi bên giữ một bản và được sử dụng là căn cứ cần thiết khi sử dụng và sinh sống tại căn nhà đã và cho thuê. Hợp đồng thuê nhà trước khi hai bên kí kết cần được đọc kĩ để tránh trường hợp cãi vã, bất đồng giữa hai bên, đồng thời bên thuê cũng tránh các trường hợp lừa đảo. Hợp đồng thuê nhà cần được ghi chép và đánh máy một cách cụ thể, ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu nhất. Đặc biệt, nó phải là một bản hợp đồng hợp pháp.

mẫu hợp đồng thuê nhà.doc

4. Tác dụng của hợp đồng thuê nhà

4.1. Giá trị về pháp lí

Tác dụng của hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà từ trước tới nay luôn phải tuân theo các quy định và điều khoản của pháp luật. Do đó, nó mang giá trị về mặt pháp lí. Để hoàn thiện được một hợp đồng, cả hai bên cho thuê và thuê đều cần tìm hiểu về pháp luật của Việt Nam để có thể nắm bắt rõ được quy định và những quyền lợi mình được hưởng khi đi thuê nhà để ở hoặc kinh doanh. Mặt khác, nó cũng giúp bạn thu thập thêm kiến thức về pháp luật Việt Nam. Một hợp đồng có giá trị về mặt pháp lí là hợp đồng dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng và thống nhất của hai bên.

4.2. Đảm bảo quyền lợi của hai bên

Một hợp đồng thuê nhà thụ lí hợp pháp được gây dựng để đảm bảo quyền lợi giữa hai bên. Bên cho thuê có thể cho thuê nhà mình và kiếm lại thu nhập, còn bên thuê có nhu cầu thuê và chi trả để được ở. Quyền lợi giữa hai bên được phân minh rõ ràng và được đảm bảo rõ ràng, minh bạch để hai bên không xảy ra tranh chấp, cãi vã và kiện tụng.

Muốn để trường hợp này không xảy ra, có nghĩa là giữa hai bên có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà một cách bình đẳng, vui vẻ thì ngay từ lúc thỏa thuận cần phải trao đổi, thống nhất một cách rõ ràng và cụ thể. Sau đó, khi hợp đồng thuê nhà đã được kí kết, tức là hợp đồng đã được hình thành và khi đó, giữa hai bên sẽ cần phải tuân thủ và chịu trách nhiệm với những gì mình đã kí trong hợp đồng thuê nhà.

Trên đây là các lưu ý và cách viết một mẫu hợp đồng thuê nhà mà bạn có thể tham khảo cũng như mẫu hợp đồng thuê nhà chi tiết nhất. Bất kì ai cũng nên có những hiểu biết về hợp đồng thuê nhà, đặc biệt là những người như chủ nhà thuê, khách hàng thuê nhà, và mối giới nhà ở. Với những bạn đang có ý định thuê nhà, thì đây càng phải hiểu rõ về loại giấy tờ hành chính này. Hi vọng trong quá trình đi thuê nhà, bạn sẽ luôn tỉnh táo và ghi nhớ được những điều trên để có được một hợp đồng thuê nhà tốt nhất và đảm bảo được quyền lợi cho bản thân mình.

Ngoài hỗ trợ cho bạn về cuộc sống hằng ngày, những kiến thức liên quan đến hợp đồng thuê nhà còn giúp bạn trang bị thêm kĩ năng cho một số nghề nghiệp trong ngành luật, bất động sản, … Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một công việc như thế cụ thể như nhân viên kinh doanh bất động sản, có thể truy cập ngay website tìm việc uy tín có rất nhiều tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh bất động sản mới, liên tục cập nhật hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ. Chúc các bạn thành công!