CV gồm những gì? Những lưu ý khi trình bày nội dung CV xin việc

1489 Lượt xem

Câu trả lời cho CV là gì. Những thông tin cần thiết nên ghi trong CV gồm những gì? Cách trình bày CV độc đáo, thu hút nhà tuyển dụng, tăng cơ hội được phỏng vấn.

Các bạn ứng viên lần đầu đi xin việc chắc hẳn sẽ băn khoăn “CV gồm những gì nhỉ?”. Để “hạ gục” nhà tuyển dụng trong “một nốt nhạc” thì bạn cần chuẩn bị cho mình một bản CV đầy đủ các thông tin được thiết kế và trình bày đẹp mắt nhất. Để hiểu rõ hơn về những nội dung cần thiết trong CV hãy cùng theo dõi bài viết mà Timviec365 chia sẻ dưới đây nhé!

1. CV là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu CV gồm những gì, bạn cần biết CV chính là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh “Curriculum Vitae”. Thông thường, nó được dịch là “Sơ yếu lý lịch” song bạn cần hiểu rõ hơn CV chỉ là bản tóm tắt về trình độ, kinh nghiệm làm việc, học vấn, thông tin liên hệ và các kỹ năng liên quan. Chớ đừng hiểu CV là tờ khai lý lịch tự thuật mà viết “tràng giang đại hải” nhé!

Hiện nay, CV là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét và cân nhắc từng ứng viên. Thậm chí, nó còn được sử dụng để bộ phận nhân sự loại ra những ứng viên trước không phù hợp với công việc trước vòng phỏng vấn.

CV là gì?

2. CV gồm những gì?

Để gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng giữa hàng ngàn CV được gửi về thì CV của bạn phải thực sự nổi bật. “Nổi bật” ở đây không những chỉ là sự khác biệt về câu từ, cá tính hay kinh nghiệm mà còn cần phải đảm bảo những thông tin cơ bản sau đây:

- Thông tin ứng viên: Thông tin ứng viên là một nội dung cơ bản nhất khi trả lời cho câu hỏi CV gồm những gì. Tại đây các bạn sẽ cần trình bày những thông tin cá nhân về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở thường trú, số điện thoại, địa chỉ email.

- Trình độ học vấn trong CV: Đây là phần thông tin về bằng cấp, trình độ học vấn của bạn như Đại học, Cao đẳng. Ngoài ra, ngoại ngữ chính là một lợi thế khi đi xin việc, vì vậy bạn đừng quên cho nhà tuyển dụng thấy các chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, TOEFL mà bạn đạt được trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, nếu bạn thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng và có các chứng chỉ quốc tế như MOS, IC3,.. thì cũng nên thể hiện trên CV nhé!

- Kỹ năng làm việc: Một trong những tiêu chí quyết định nhà tuyển dụng có đánh giá cao CV của bạn không đó chính là: Kỹ năng làm việc. Những số kỹ năng cơ bản cần có trong CV là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm. Bạn cần chú ý ghi các kỹ năng phù hợp với công việc định ứng tuyển. Chẳng hạn bạn ứng tuyển vị trí Lập trình viên thì không thể nào chỉ liệt kê mỗi Kỹ năng giao tiếp và Kỹ năng phản biện được. Tuỳ vào từng lĩnh vực sẽ có những yêu cầu cụ thể về các kỹ năng. Hãy tinh ý một chút để nhận ra nhà tuyển dụng cần những kỹ năng gì ở công việc này, bạn nhé!

- Kinh nghiệm làm việc: Tất nhiên để trả lời cho câu hỏi CV gồm những gì thì nội dung không thể thiếu là kinh nghiệm làm việc rồi. Đây là phần quyết định đến 2/3 khả năng bạn có được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn hay không. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở các lĩnh vực liên quan thì nhà tuyển dụng sẽ khá yên tâm vì họ sẽ không phải mất thời gian vào việc đào tạo từ đầu nếu bạn được nhận. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà “thổi phồng” bản CV của mình bằng cách nói dối hay tự bịa ra những công việc mang lại cho bạn kinh nghiệm không có thật nhé! Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường thì có thể thay thế phần này bằng các hoạt động xã hội, tình nguyện hay việc làm bán thời gian liên quan tới vị trí cần tuyển dụng.

- Mục tiêu nghề nghiệp: Đây cũng là một nội dung quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở ứng viên. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cũng có nghĩa bạn la một người biết phấn đấu, có những dự định và chí tiến thủ trong công việc. Đừng viết mục tiêu quá chung chung như “Tôi muốn đem lại doanh thu/lợi ích cho công ty và khách hàng” mà hãy thể hiện nó trên các phương diện cụ thể như: Mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn

- Sở thích cá nhân: Bạn nên liệt kê ngắn gọn những hoạt động yêu thích mà bạn hay làm vào những khi rảnh rỗi, có thể như là nghe nhạc, đọc sách,.. Mục này không quá quan trọng song nếu bạn muốn ứng tuyển vào một số vị trí đặc thù như ca sĩ, MC thì sở thích làm người dẫn chương trình hay đánh đàn sẽ là một điểm cộng cho bạn. Hãy khéo léo biến chúng thành một thế mạnh khi đi xin việc của bạn.

Với tất cả những thông tin cơ bản trên khi nắm bắt được bạn hoàn toàn có thể tự tin chỉnh sửa trong hồ sơ trực tuyến hoặc trình bày CV xin việc viết tay cho chính mình một cách hiệu quả nhất.

CV gồm những gì?

3. Một số lưu ý trình bày trong nội dung CV

Để thành công trong việc “đốn tim” nhà tuyển dụng, bạn không chỉ cần biết nội dung CV gồm những gì mà còn cần phải trình bày chúng một cách khoa học nhất. Một số lỗi sau đây là sai sót thường gặp khi viết CV xin việc mà bạn cần chú ý tránh mắc phải

- Chính tả: Khá nhiều ứng viên không quan tâm đến điều này. Tuy nhiên họ cần phải hiểu rằng nhà tuyển dụng sẽ để ý đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong CV. Nếu bạn là một người cẩu thả đến nỗi đi xin việc mà cũng sai chính tả chằng chịt thì sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào ấn tượng tốt với bạn cả. Vì vậy, hãy kiểm tra cẩn thận một lượt câu cú, từ ngữ trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng nhé.

- Font chữ khó đọc, loằng ngoằng: Hãy dùng một font chữ dễ nhìn, phổ biến như Arial, Times New Roman hoặc Calibri để trình bày trong CV

- CV quá dài: Bạn nên nhớ rằng độ dài lý tưởng của một CV xin việc là từ 1 đến 2 trang giấy A4. Đừng nghĩ rằng việc bạn viết dài là một cách mô tả chi tiết khiến nhà tuyển dụng hiểu rõ về con người bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian và không đủ kiên nhẫn để đọc hết, vậy nên CV bạn nên ngắn gọn, xúc tích hết có thể. Vả lại, bạn còn có cơ hội trao đổi với nhà tuyển dụng ở vòng phỏng vấn nữa mà, đúng không?

- Từ khoá trong CV: Sẽ tốt hơn hết nếu bạn biết cách dùng từ khoá trong CV. Hãy xác định rõ yêu cầu công việc để biết từ khoá nên được đưa vào CV gồm những gì để thông tin được cung cấp một các đầy đủ và phù hợp nhất.

Trên đây là câu trả lời cho CV gồm những gì. Timviec365 mong rằng những thông tin ấy bạn có thể hoàn thiện bản CV của mình một cách độc đáo nhất, thu hút nhất với nhà tuyển dụng. Và đừng quên rằng trên hệ thống Website Timviec365.vn của chúng tôi có rất nhiều các mẫu CV được thiết kế đẹp, phù hợp với nhiều các nhóm ngành nghề. Chúc bạn tìm được một công việc như ý!