Khi nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

1709 Lượt xem

Hiện nay, những câu hỏi như “Nghỉ phép năm có được hưởng lương hay không?” được rất nhiều người lao động quan tâm, để trả lời cho câu hỏi này, hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Khi nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghỉ phép hàng năm, thì người lao động làm việc cho một người sử dụng lao động trên 12 tháng thì khi nghỉ phép năm sẽ được hưởng nguyên lương theo hợp đông lao động.

nghỉ phép năm có được hưởng lương không

Ngoài khoản lương trên người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

  • Đối với những người lao động quê ở xa, đi lại mất nhiều thời gian từ 02 ngày trở lên thì sẽ được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe.
  • Trước khi nghỉ phép năm, người lao động sẽ được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất số tiền tạm ứng bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Đối với các công ty/tập đoàn/doanh nghiệp chuyên nghiệp họ rất chú trọng và quan tâm đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân viên, họ có những quy định rõ ràng về những ngày nghỉ phép năm, hỗ trợ tài chính cho những nhân viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một số việc cần làm khi nghỉ phép năm

1. Làm đơn xin phép

Nhiều bạn nghĩ quá trình nghỉ việc chỉ cần xin phép xuông, không cần giấy tờ gì cả, tuy nhiên đó là sự thể hiện không chuyên nghiệp.

Trước khi nghỉ phép, bạn phải làm đơn xin nghỉ phép chờ trình duyệt của cấp trên, nếu đơn xin nghỉ phép được chấp nhận thì lúc này việc nghỉ phép của bạn mới có hiệu lực, lúc này bạn mới được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Bạn có thể viết đơn xin nghỉ phép năm bằng tay, hoặc để tiện ích hơn bạn có thể download mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn trên mạng, tải về và chỉnh sửa một số câu từ cho phù hợp.

2. Quy trình xin nghỉ phép

Nếu bạn muộ việc nghỉ phép năm của bạn được hưởng lương và nhận được những quyền lợi chính đáng thì cần làm đúng quy trình sau:

nghỉ phép năm có được hưởng lương không

Bước 1: Làm mẫu đơn xin nghỉ phép

Trong mẫu đơn xin nghỉ phép bạn phải làm rõ một số nội dung sau đây:

+ Họ và tên;

+ Chức vị/Vị trí/ Phòng ban;

+ Lý do xin nghỉ phép;

+ Nghỉ phép trong thời gian nào;

+Công việc được bàn giao cho ai;

Bước 2: Lấy xác nhận từ người trực tiếp quản lý

Trong quá trình chờ xác nhận từ quản lý, bạn hãy trao đổi với quản lý của mình một số việc như công việc đang làm tiến triển đến đâu, trong thời gian tới sẽ được bàn giao cho ai; việc làm này sẽ giúp người quản lý nắm bắt được công việc và trong thời gian bạn nghỉ phép, người quản lý sẽ biết cách phân chia lại công việc cho từng thành viên.

Bước 3: Chuyển đơn xin nghỉ phép sang phòng nhân sự

Lúc này, phòng nhân sự có nhiệm vụ tiếp nhận và xác nhận đơn xin nghỉ phép của bạn, lưu vào hồ sơ và bắt đầu tính ngày nghỉ phép.

Lưu ý: Trong trường hợp, giấy xin nghỉ của bạn đã xin xác nhận của trưởng phòng/người quản lý, nhưng bạn lại không nộp cho phòng nhân sự thì việc này đồng nghĩa với việc bạn nghỉ phép không có lý do và tất nhiên những quyền lợi của bạn sẽ không được hưởng.

Hi vọng với câu trả lời cho câu hỏi nghỉ phép năm có được hưởng lương không sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.