Những vấn đề cần biết khi làm hợp đồng lao động

1592 Lượt xem

Trên thực tế hợp đồng lao động là công cụ giúp thiết lập mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động trong việc về việc làm có trả công, điều kiện công việc, chế độ, quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên đối với nhau. Mặc dù hợp đồng lao động khá quan trọng nhưng không phải người lao động nào cũng nắm được cách làm hợp đồng lao động nên không thể bảo vệ được quyền lợi của bản thân. Thấu hiểu nhu cầu đó trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất về hợp đồng lao động.

cach lam hop dong lao dong

Khái niệm hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa 2 bên một bên là người lao động và bên là người sử dụng lao động. Trong đó người lao động không phân biệt gới tính, quốc tịch cam kết làm một công việc cụ thể cho người sử dụng lao động để đổi lấy một giá trị nhất định được tính là tiền lương.

Thông qua mẫu hợp đồng lao đông theo thông tư mới nhất ngời lao động và người sử dụng lao động sẽ phát sinh được mối quan hệ giữa 2 chủ thể với nhau để bảo đảm được quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên trong quá trình làm việc.

Cách làm hợp đồng lao động và một số vấn đề liên quan

Về hình thức của hợp đồng lao động

Về hình thức hợp đồng lao động cũng giống như các loại hợp đồng dân sự có thể thực hiện thông qua lời nói và văn bản.

Hình thức thỏa thuận bằng miệng được áp dụng khi người sử dụng lao động thuê người có tính chất thời vụ tại gia đình và thời gian dưới 3 tháng thì bạn có thể thỏa thuận bằng miệng. Tuy là cam kết bằng miệng nhưng 2 bên vẫn phải cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Hình thức thỏa thuận hợp đồng bằng văn bản áp dụng cho các trường hợp người lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp và sử dụng các mẫu hợp đồng theo đúng pháp luật quy định. Khi sử dụng hợp đồng bằng văn bản sẽ áp dụng cho các trường hợp ký hợp đồng 6 – 12 tháng và hợp đồng không xác định thời hạn.

hop dong lao dong moi nhat

Nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động

Trước tiên trong bản hợp đồng lao động cần phải nêu rõ các hạng mục công việc cụ thể nhất về tính chất, đặc điểm các nhiệm vụ chủ yếu cần được đảm bảo.

Thời gian làm việc phải được nêu cụ thể về ngày, tháng, tuần theo giờ hành chính, các chế độ cho người lao động khi làm thêm cũng phải đưa cụ thể trong bản hợp đồng này.

Cách làm hợp đồng lao động không thể thiếu đó là mục tiền lương, bạn cần nêu rõ mức lương, các loại phụ cấp, hình thức trả lương, các loại tiền thưởng, trợ cấp, thời gian trả lương, múc phúc lợi,…Nếu trong hợp đồng mức lương được nhận thấp hơn mức lương được quy định trong bản hợp đồng thì hợp đồng đó cần bỏ sung thông tin và sửa đổi sao cho phù hợp nhất.

Về địa điểm làm việc cần được đưa rõ nội dung về địa điểm làm việc, làm tại chỗ, làm lưu động xa hay gần, phương tiện đi lại, ăn ở trong thời gian di chuyển.

Về thời hạn hợp đồng phải đưa cụ thể thời gian bắt đầu và kết thúc hợp đồng.

Các mức tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn lao động, các công việc mà người lao động phải làm là gì, các điều kiện cần có để đảm bảo an toàn cho người lao động, đồ bảo hộ, thiết bị cần có khi làm việc,….

Đối với mỗi công việc 2 bên đều phải có trách nhiệm đóng góp bảo hiểm xã hội, quyền và lợi ích của người lao động về bảo hiểm xã hội sau này.

mau hop dong lao dong

>>> Hiểu biết về hợp đồng lao động giúp ta bảo vệ được các quyền lợi của mình theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, việc làm bất động sản đang rất phát triển với rất nhiều cơ hội hấp dẫn, Bạn đọc quan tâm có thể xem chi tiết tại đây, khi ký kết hợp đồng lao động với các công ty bất động sản, Bạn có thể liên hệ với những chia sẻ trong bài viết này. 

Phân loại hợp đồng lao động hiện nay

Khi đi làm việc người lao động cũng cần tìm hiểu công việc của mình sẽ được ký kết loại hợp đồng nào để cân nhắc chính xác nhất. Hiện nay các loại hợp đồng được phân ra làm 3 loại, cụ thể:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là loại hợp đồng trong đó cả 2 bên không xác định thời gian và thời điểm muốn chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là loại hợp đồng cả 2 bên đều có thể xác định thời hạn nhất định từ 12 tháng đến 36 tháng.

Hợp đồng lao động theo mùa vụ là hợp đồng lao động được ký kết có thời hạn đưới 12 tháng, nếu hợp đồng dưới 3 tháng thì người lao động có thể thỏa thuận bằng miệng thay vì ký hợp đồng trên văn bản như các loại hợp đồng khác.

Khi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hay lao động thời vụ mà hết thời hạn hợp đồng, trong 30 ngày nếu 2 bên không ký kết hợp đồng lại thì hợp đồng này sẽ được chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Trường hợp 2 bên ký hợp đồng mới là hợp đồng xác định thời hạn thì bạn chỉ được ký thêm 1 lần duy nhất. Sau đó nếu muốn làm thêm thì bạn phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Người sử dụng lao động và người lao động không được phép ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ đối với các công việc có tính chất thường xuyên trong 12 tháng trở lên. Trừ trường hợp đi nghĩa vụ quân sự, ốm đau, nghỉ thai sản,…

Hi vọng với cách làm hợp đồng lao động trên đây sẽ giúp người lao động và người sử dụng lao động soạn thảo hợp đồng thành công và bảo vệ được quyền lợi, nghĩa vụ của mình tốt nhất.

>>> Xem thêm: Hiện nay, Chúng ta đều thấy rằng ngành bảo hiểm tuyển dụng các vị trí như chuyên viên tư vấn, kinh doanh bảo hiểm...rất nhiều. Những kiến thưc về hợp đồng lao động trên đây là cần thiết cho công việc của bạn, khi Bạn trúng tuyển việc làm bảo hiểm bạn cũng sẽ có những bản hợp đồng như trên. Chúc Bạn thành công trong sự nghiệp của mình.