Quy trình xin nghỉ việc đúng luật

1276 Lượt xem

Đã đến lúc bạn cần thay đổi một công việc mới cho dù phải đi theo con đường sự nghiệp mới hay tham gia các thử thách mới thì bạn cũng cần xin nghỉ việc. Các quy trình nghỉ việc khá đơn giản bạn chỉ cần gửi đơn xin nghỉ việc tốt nhất là gửi đơn xin việc trước. Nhưng nếu bạn không muốn tạo khó khăn cho con đường sự nghiệp trong tương lai thì bạn nên cẩn thận trong mọi tình huống. Xin thôi việc khá đơn giản nhưng làm sao để thôi việc cách chuyên nghiệp nhất là điều mà không phải ai cũng biết, trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất.

quy trinh nghi viec

Quy trình xin nghỉ việc đúng luật sẽ diễn ra như thế nào?

Trong quá trình xin nghỉ việc thì có không ít người lao động không nắm được quy trình và các thủ tục cần thiết để nghỉ việc, theo đó, khi bạn muốn xin thôi việc thì bạn nên làm theo các bước sau đây.

Nộp đơn xin nghỉ việc

Dù nghỉ việc vì bất cứ lý do gì thì một mẫu đơn xin nghỉ việc hay cũng cực kỳ quan trọng. Bạn có thể sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc của công ty hoặc có thể viết đơn xin việc viết tay. Sau khi đã hoàn thành đơn xin nghỉ việc bạn nộp đơn cho người quản lý của mình.

Khi viết đơn xin việc xong bạn nên báo trước ngày xin nghỉ, việc thực hiện theo đúng quy định sẽ giúp bạn bảo đảm được quyền lợi cho mình. Với mỗi công ty sẽ có quy định nghỉ việc khác nhau. Nếu bạn đang làm cho các doanh nghiệp tư nhân và không báo trước thời gian nghỉ bạn sẽ không nhận được lương. Nếu ở các công ty nhà nước bạn xin thôi việc mà không báo trước thì có thể khó được hưởng chế độ sau khi đã nghỉ việc.

Chẳng hanh với trường hợp bạn đang thực tập thì sẽ phải báo trước 3 – 7 ngày, những người đã ký hợp đồng sẽ phải báo trước 1 tháng.

Nộp đơn xin việc cho quản lý

Sau khi người làm việc xin nghỉ bạn nộp đơn cho người quản lý duyệt đơn. Nếu người làm đơn là người quản lý thì bạn sẽ phải nộp trực tiếp cho giám đốc duyệt. Nói chung khi viết đơn xin nghỉ việc bạn sẽ nộp đơn cho cấp trên trực tiếp để xin nghỉ việc.

Tùy vào từng công việc hiện tại bạn đang làm mà thời gian xử lý đơn xin thôi việc sẽ khác nhau. Thông thường trong khoản 24h là đơn xin việc của bạn đã được cấp trên xét duyệt.

thu tuc xin thoi viec

Với khoảng thời gian chờ xác nhận đơn xin nghỉ việc, người lao động phải trực tiếp trao đổi công việc bạn đang làm cho người quản lý. Tiến độ công việc được giao bạn đã thực hiện đến đâu, nếu công việc đã thực hiện xong thì bạn có thể làm xong được hay không và nếu công việc chưa xong thì ai có thể đảm nhiệm được công việc của bạn trong khoảng thời gian bạn nghỉ việc. Trong nhiều trường hợp nếu công việc của người xin thôi việc chưa được làm xong mà chỉ có bạn mới có thể giải quyết công việc này thì rất có thể bạn sẽ là người phải ở lại để trực tiếp xử lý công việc đến khi nào ổn thỏa.

Xin xác nhận nghỉ việc của phòng nhân sự

Sau khi đơn đã nộp lên thì sẽ được chuyển trực tiếp vào phòng quản lý nhân sự của công ty. Phòng quản lý nhân sự này sẽ có trách nhiệm phê duyệt và xem xét, giải quyết những yêu cầu của người lao động đề cập trong đơn xin việc.

Thời gian chờ xét duyệt đơn xin việc khá lâu và có thể kéo dài dến 3 ngày làm việc.

Duyệt đơn xin nghỉ việc và bàn giao công việc

Sau khi đơn xin nghỉ việc của người lao động đã được giám đốc trực tiếp xét duyệt bạn sẽ phải có trách nhiệm hoàn thành các công việc hiện tại bạn đang làm.

Bàn giao công việc là một trong những việc làm không thể thiếu trong quy trình nghỉ việc của người lao động. Theo đó bạn sẽ bàn giao những nội dung sau:

- Bàn giao lại công việc cho người thay thế được trưởng phòng cử đến.ư

- Bàn giao lại tài sản công ty cung cấp.

- Bàn giao lại giấy tờ liên quan đến công việc.

ly do xin thoi viec

Nhận quyết định nghỉ việc và thanh lí hợp đồng

Sau khi có quyết định nghỉ việc người lao động sẽ trực tiếp làm việc cùng phòng nhân sự để nhận lại quyết định nghỉ việc, bảng chấm công và các giấy tờ cá nhân của mình.

Thanh toán các chế độ trợ cấp khi xin nghỉ việc

Nếu bạn làm đúng thời gian yêu cầu của nhà tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng đúng quy trình bạn có quyền lợi đòi trả đầu đủ lương cho mình. Đây cũng là trách nhiệm mà công ty cần hoàn thành cho người lao động.

Khi hợp đồng kết thúc người lao động đã làm việc trên 12 tháng sẽ được nhận trợ cấp. Theo đó, bạn sẽ được nhận trợ cấp 1 nửa tháng lương khi làm việc ở công ty một năm.

Thời gian thanh toán mức hưởng quyền lợi bạn sẽ nhận được sau 1 tuần, phía nhà tuyển dụng và người lao động cần phải thanh toán đầy đủ quyền lợi cho nhau.

Từ khi nhận quyết định thôi việc doanh nghiệp sẽ phải thanh toán đầy đủ lương cho người lao động.

Tiền trợ cấp thất nghiệp người lao động sẽ nhận theo quy định của bộ luật lao động sau khi nghỉ việc.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về quy trình nghỉ việc trên đây sẽ giúp người lao động bảo đảm được quyền lợi của mình trong quá trình xin thôi việc của mình.