Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn

395 Lượt xem

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này là câu hỏi khi phỏng vấn này là một câu hỏi mà mở. Bạn có thể mất điểm rất nhiều với nhà tuyển dụng nếu bạn trả lời không tốt câu hỏi này. Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi này chính là lúc nhà tuyển dụng cho bạn một cơ hội để có thể tiếp thị bản thân.

Câu trả lời chỉ nên tóm tắm với 3-4 lí do chính mà bạn nghĩ nó sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội để bạn nhắc lại những điểm mạnh của bản thân hoặc những gì bạn mang lại cho công ty khi bạn được tuyển dụng vào vị trí này. Ba bốn điểm có thể là sự kết hợp giữa một trong những điều sau đây:

 • Có những kĩ năng mềm
 • Có các thành tựu quan trọng
 • Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan
 • Có Bằng cấp và các chứng chỉ khóa học
 • Có sự đam mê với công việc
 • Có sự nỗ lực , tuổi trẻ và nhiệt huyết
 • Có tiềm năng phát triển sau này

Vậy làm sao để có thể trả lời câu hỏi này một cách tốt nhất. Muốn trả lời câu hỏi này thật tốt thì bạn phải có một sự chuẩn bị chu đáo.

Dưới đây là các bước chuẩn bị để có thể trả lời câu hỏi này

Bước 1: Tìm kiếm thông tin

                Để bắt đầu bạn hãy tìm kiếm thật kĩ những thông tin về công ty và vị trí công việc mà bạn chuẩn bị tuyen dung. Cần chuẩn bị sẵn những kiến thức cần có về tuyển dụng cũng như thông tin về công ty mà bạn chuẩn bị ứng tuyển. Sau đó bạn hãy xem lại hồ sơ của bản thân và trả lời những câu hỏi sau:

 • Tiêu chuẩn đánh giá của công ty đối với vị trí này là gì, tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất.
 • Trong những tiêu chuẩn này thì tiêu chuẩn nào là tôi tỏa sang
 • Những thành tựu ấn tượng nhất của tôi là gì.
 • Điều gì làm tôi khác biệt so với những ứng viên điển hình

Hãy ghi tất cả ra giấy và chuẩn bị cho bước tiếp theo

Bước 2: Xây dựng một kịch bản trả lời câu hỏi

Bạn chọn ra ba hoặc 4 điểm mà bạn thực sự coi nó là điểm mạnh nhất và phù hợp nhất với vị trí đó. Sử dụng nó để bạn viết ra một kịch bản câu trả lời. Đừng viết nguyên một bản ghi nhớ, bạn chỉ cần ghi lại những ý chính mà bạn muốn truyền đạt.Mỗi điểm nhấn sẽ mô tả một điểm trọng tâm.

Giữ cho bài nói súc tích – bạn vẫn muốn giữ nguyên câu trả lời của bạn trong khoảng một đến hai phút, vì thế bạn không thể đọc một mạch các kỹ năng và thành tựu trên hồ sơ cá nhân của bạn. Bạn phải thật sự suy nghĩ về thứ gì đó đặt bạn ra ngoài sự cạnh tranh.

Bước 3: Luyện tập

Luyện tập chính là cách hữu hiệu nhất để bạn có thể trả lời một cách lưu loát trong bài nói của mình. Đã có những người ghi được ra những gì cần nói nhưng khi họ đến họ không nhớ gì cả, họ lo âu và mất hết tự tin vốn có của mình

Nếu bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi thì chắc chắn đó sẽ là một câu trả lời tuyệt vời. Bạn chỉ cần luyện tập và sửa chữa mỗi lần một ít chắc chắn bạn sẽ có một câu trả lời tuyệt vời.

Những câu hỏi mẫu:

MẪu 1

Người phỏng vấn: Với rất nhiều ứng viên tài năng để lựa chọn, tại sao tôi nên thuê bạn?

Bạn: Đó là một câu hỏi tuyệt vời! Bạn chắc chắn có lợi thế hơn tôi, vì bạn biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm và tôi chỉ đang học về công ty của bạn. Có vẻ như bạn cần ai đó sẽ giải quyết các vấn đề A, B và C trong sáu tháng đầu tiên của họ trong công việc. Tôi đã giải quyết công việc đó một cách dễ dàng khi tôi làm việc ở các công ty cũ?

MẪu 2

Người phỏng vấn: Với rất nhiều ứng cử viên tài năng, tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Bạn: Tôi nghĩ đó là câu hỏi quan trọng. Tôi có phải là người thích hợp để tham gia nhóm của bạn không và đây có phải là công việc tốt nhất cho tôi không? Chúng ta đã nói về trải nghiệm quản lý của mình và trải nghiệm của tôi về phát triển các công cụ phần mềm. Chúng ta đã nói về mục tiêu của công ty trong năm năm tới và tôi tin mình có thể giúp công ty đạt được mục tiêu ấy. Tôi tham gia vào buổi phỏng vấn  tuyển dụng kinh doanh này là để chứng tỏ với phía công ty tôi hoàn toàn có thể phú hợp với công việc của minh. Đồng thời, sẽ làm tốt, mang lại lợi ích đến cho công ty.

 Mẫu 3

Người phỏng vấn: Với rất nhiều ứng cử viên tài năng, tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Bạn : Tất nhiên, tôi chưa gặp và sẽ không gặp các ứng cử viên khác cho công việc nhưng tôi có thể nói rằng vai diễn này rất gần với nhiệm vụ mơ ước của tôi. Như chúng tôi đã thảo luận trước đó, tôi đã làm việc theo cách của mình trong lĩnh vực bất động sản thương mại trong tám năm qua.

Tìm kiếm công việc của tôi hoàn toàn tập trung vào việc thuê vai trò quản lý và kịch bản lý tưởng của tôi là điều hành một văn phòng khu vực cho một công ty thành công, giống như của bạn. Tôi đặc biệt quan tâm đến vai trò này vì liên doanh của công ty bạn với Magnitudinous Properties, và tôi nghĩ rằng nền tảng của tôi là một kết hợp tốt cho chiến lược của bạn. Bạn có gì?